Nhận sai trong vụ nhà thầu” tuồn” đất công trình bán ra ngoài tại Hà Tĩnh

Giải thích cho việc đất công trình bị bán ra ngoài, giám đốc nhà thầu cho biết do có nhiều công trình nên không thể kiểm tra sát sao. Hiện, phía nhà thầu đã hủy hợp đồng với đơn vị vận chuyển.

Như Dân trí đã thông tin, trong nhiều ngày liên tiếp, tại công trình Đường bao phía Tây trường Lê Văn Thiêm (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) thường xuyên có hàng chục xe tải vào đây để vận chuyển đất sau khi bóc phong hóa. Tuy nhiên, phần lớn số đất này không được vận chuyển đến khu bãi thải theo cam kết mà được đổ cho các nhà dân khu vực lân cận.

Qua tìm hiểu, mỗi xe đất được bán với giá từ 400.000-600.000 đồng (tùy trọng tải). Sự việc xảy ra trong nhiều ngày, đất phong hóa được vận chuyển “lậu” ngang nhiên công khai. Tuy nhiên, cơ quan chức năng hay các đơn vị liên quan tỏ ra không hề hay biết và có biện pháp xử lý.

Hàng chục xe tải nối đuôi nhau vào lấy đất tại công trình Đường bao phía Tây trường Lê Văn Thiêm


Sau khi báo Dân trí phản ánh, ông Đậu Đức Quý – Giám đốc Công ty CP XL&TM Đại Việt – đơn vị thi công công trình, cho biết đã kiểm tra và thừa nhận có việc đất công trình bị tuồn bán ra ngoài.

“Để xảy ra sự việc trên tôi xin nhận trách nhiệm vì đã thiếu sót trong quản lý. Đồng thời sẽ xử lý từng cá nhân liên quan. Trước mắt, chúng tôi đã cho nghỉ việc cán bộ giám sát tại công trình”, ông Quý cho hay.

Lý giải cho việc để đất phong hóa bị tuồn bán ra ngoài, vị giám đốc nhà thầu cho biết, do công ty có nhiều công trình đang thi công nên không thể kiểm tra sát sao hết tất cả. Ngoài ra, phương tiện vận chuyển của đơn vị thi công quá ít nên công ty đã hợp đồng với một doanh nghiệp khác để vận chuyển số đất này đến bãi thải với chi phí gần 1 tỷ đồng, trong đó chi phí vận chuyển khoảng 300 triệu đồng.

Đất bóc phong hóa không đổ ra bãi thải mà được đổ bán vào các nhà dân

“Để đảm bảo việc đổ đất đúng cam kết, thỉnh thoảng cán bộ giám sát chụp ảnh và gửi video qua để giám đốc theo dõi. Ngoài ra, đại diện nhà thầu đã công khai số điện thoại giám đốc tại công trình để người dân phản ánh nếu phát hiện có vấn đề xảy ra”, ông Quý giải thích.

Sau phản ánh của báo Dân trí, ông Quý cho biết, nhà thầu đã hủy hợp đồng với đơn vị vận chuyển. Số đất phong hóa còn lại phía công ty sẽ tự vận chuyển. Tuy nhiên, thời gian này toàn bộ phương tiện đang tập trung đổ đất nền cho kịp trước mùa mưa, việc đổ thải phải lùi lại.

“Chúng tôi đang cho xác minh lại số đất đã đổ tại bãi thải đối chiếu khối lượng đất đã bán đi để tính toán số đất đã bị thất thoát. Đối với số đất này, phía nhà thầu sẽ không thanh toán chi phí cho đơn vị vận chuyển. Sau này, mỗi lần vận chuyển lên bãi thải, sẽ phối hợp với UBND xã Thạch Đài ghi rõ ngày giờ cụ thể, tránh xảy việc thất thoát đất công trình”, ông Quý thông tin thêm.

Công trình đường bao phía Tây trường THCS Lê Văn Thiêm, TP Hà Tĩnh thuộc Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 60 tỷ đồng được lấy từ nguồn vốn vay của ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Chủ đầu tư là BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh; Đơn vị thi công là Liên danh công ty CP XL&TM Đại Việt cùng Công ty CP Phát triển công nghiệp – Xây lắp và thương mại Hà Tĩnh; Công ty CP tư vấn và đầu tư xây dựng Vinaxim làm tư vấn giám sát.

Đề xuất cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *