Dự án kè 48 tỉ (Hà Tĩnh): Chưa giải phóng xong mặt bằng, đã ồ ạt thi công

Mặc dù chưa làm thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng cho hàng chục hộ dân, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn cho phép nhà thầu tổ chức thi công dự án kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu.

Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho phép tổ chức thi công dự án kè chống sạt lở sông Ngàn Sâu dù chưa giải phóng xong mặt bằng. Ảnh: Trần Tuấn


Ngày 24.11, có mặt tại xã Gia Phố (huyện Hương Khê-Hà Tĩnh), phóng viên chứng kiến nhiều phương tiện cơ giới đã múc đất, triển khai thi công dự án kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu.

Hàng trăm m3 đất dọc bờ sông đã được đào, san gạt, hiện trường ngổn ngang đất, phương tiện.

Toàn bộ bãi bồi sông Ngàn Sâu này sẽ được đào lên để xây kè chống sạt lở. Ảnh: Trần Tuấn


Ông Hán Duy Thăng (thôn Thượng Hải- xã Gia Phố) cho biết, việc thi công nói trên là để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu đi qua xã Gia Phố.

“Gia đình tôi có 495 m2 đất ở bị thu hồi để thực hiện dự án, đến nay chưa được đền bù. Tôi nghe nói họ chỉ đền bù cây cối, chưa nói gì việc đền bù đất đai, nay đã thấy tổ chức thi công rồi”- ông Thăng nói.

Bà Trần Thị Khuyên (thôn Thượng Hải) cũng có hàng trăm m2 đất dọc bờ sông bị thu hồi để thực hiện dự án, nhưng đến nay chưa thực hiện thủ tục kiểm đếm, bồi thường.

Bà Khuyên cho biết, bên cạnh đó, bà có 170m2 đất trồng tre chống sạt lở ven sông đã có hợp đồng 50 năm cũng chỉ được đền bù tiền tre, còn đất không được đền bù.

“Họ làm vậy là không thỏa đáng, tôi sẽ không nhận tiền đền bù và không cho thi công vào phần đất của tôi” – bà Khuyên nói.

Ông Lê Hữu Chiến (thôn Trung Hải) cũng bức xúc vì có 1 sào đất màu (500m2) sử dụng từ trước 1980, gia đình sử dụng ổn định, liên tục không tranh chấp, nhưng nay dự án sắp thi công, gia đình không được thông báo làm thủ tục đền bù.

“Quá trình họp dân liên quan dự án, họ cũng không mời gia đình tôi”, ông Chiến nói.

Bà Nguyễn Thị Hiền (thôn Trung Hải) có 370m2 đất trồng tre hợp đồng 50 năm chưa được làm thủ tục đền bù. Ảnh: Quang Đại


Bà Nguyễn Thị Hiền (thôn Trung Hải) có 370m2 đất trồng tre, ông Nguyễn Văn Nhật có gần 1.000m2 đất màu…bị ảnh hưởng bởi dự án đều chưa đền bù về đất.

Các hộ này đều cho biết sẽ không cho phép nhà thầu thi công trên phần đất họ đang sử dụng khi chưa làm xong thủ tục đền bù.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Cường – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Ngọc-đơn vị thi công dự án cho biết, dự án đã được triển khai thi công đã 1 tuần. Ông Cường thừa nhận dự án chưa giải phóng xong mặt bằng.

Phóng viên hỏi huyện Hương Khê có cam kết đến thời điểm nào sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng, ông Nguyễn Thế Cường trả lời: “Cái đó tôi cũng chưa hỏi. Công ty được giao mặt bằng đến đâu, thi công đến đó”.

Ông Phan Kỳ – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, dự án kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu qua địa bàn xã Gia Phố đã triển khai thi công.

Phóng viên hỏi việc chưa giải phóng xong mặt bằng mà đã cho phép thi công có đúng quy định hay không, ông Phan Kỳ cho biết, đã có sự đồng ý của UBND tỉnh Hà Tĩnh, huyện sẽ tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng cho dự án.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, dự án kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu đi qua xã Gia Phố do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư, đã được phê duyệt dự toán vào năm 2015, tổng mức đầu tư 48 tỉ.

Dự án vấp phải sự phản đối của nhiều người dân do quá trình thi công chặt phá toàn bộ hàng cây chống sạt lở dọc bờ sông, có nguy cơ làm mất an toàn cho cuộc sống của họ. Năm 2019, mặc dù chưa giải phóng xong mặt bằng, chủ đầu tư đã cho nhà thầu tạm ứng số tiền 13,9 tỉ đồng.

Một chuyên gia ngành xây dựng tại Nghệ An cho biết: “Theo quy định, phía chủ đầu tư phải có mặt bằng đảm bảo tiến độ thi công cho bên trúng thầu. Việc chủ đầu tư ký hợp đồng thi công, cho ứng vốn, và triển khai thi công khi chưa giải phóng xong mặt bằng là không đảm bảo quy định, dẫn đến chậm tiến độ thi công thậm chí bế tắc trong hoàn thành dự án”.

Đề xuất cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *